เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีผู้สื่อข่าวรายหนึ่งรายงานว่า พบคลิปใน Youtube เผยแพร่ภาพจากการแฮกระบบกล้องวงจรปิดในเรือนจำ โดยผู้เผยแพร่คลิปผ่านเว็บไซต์ Youtube ชื่อ BigBrother’s Gaze ในช่องของผู้เผยแพร่มีคลิปเรือนจำประเทศไทย ใช้ชื่อคลิปว่า “Thai Bangkok prison Security Came live ” คลิปดังกล่าว เป็นลักษณะการไลฟ์สดภาพบรรยากาศภายในเรือนจำสถานที่ต่าง ๆ เช่น โรงอาหาร เรือนนอน ฯลฯ

ล่าสุด พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่าตนได้รับรายงาน เรือนจำที่ถูกแฮกระบบกล้องวงจรปิด คือเรือนจำอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร หลังได้รับรายงานจึงสั่งการให้เร่งตรวจสอบโดยเร็วที่สุด พร้อมสั่งปิดระบบกล้องวงจรปิดในเรือนจำดังกล่าวแล้ว และจะเข้ารายงานเรื่องดังกล่าวให้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ทราบในวันนี้ (25 ธ.ค.) ซึ่งในช่องดังกล่าว ไม่ได้เพียงมีคลิปของประเทศไทยเท่านั้น ยังมีคลิปจากเรือนจำประเทศอื่นๆ เช่น รัสเซีย สหรัฐอเมริกา และ ออสเตรเลีย และล่าสุดได้มีการลบคลิปดังกล่าวออกแล้ว

จากข่าวจะเห็นได้ว่า แม้กล้องวงจรปิดจะเพื่อเอาไว้ป้องปรามและติดตามการก่ออาชญากรรมต่าง ๆ แต่ถ้าการตั้งค่าความปลอดภัยที่ไม่รัดกุม อาจเกิดผลในทางที่ไม่ดีได้เช่นกัน ในเบื้องต้นเพื่อลดความเสี่ยงจากการถูกแฮก สามารถตรวจสอบการติดตั้งกล้องวงจรปิดได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

  1. หมั่นอัปเดต Firmware กล้องวงจรปิดอย่างสม่ำเสมอ (สำคัญมาก)
  2. เปลี่ยนรหัสผ่าน Default Password จากโรงงาน และตั้ง Password ใหม่ให้ยากต่อการคาดเดา
  3. ตั้งค่า Router ให้อนุญาตเข้าถึงเครือข่ายได้เฉพาะอุปกรณ์ที่กำหนดเท่านั้น

ที่มา :

https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_1838897 
https://news.ch7.com/detail/383622เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. รวบรวมภัยไซเบอร์ อ้างสถานการณ์ Coronavirus

2. พบข้อมูลผู้ใช้ Weibo กว่า 538 ล้านคน ขายใน Dark Web

3. เตือน Phishing อ้างเรื่อง Coronavirus เสี่ยง Netwalker Ransomware

4. ระวังเว็บตามสถานการณ์ COVID-19 ปลอม หลอกติดตั้งมัลแวร์

5. กระทรวงสาธารณสุขแจ้ง พบอีเมล Phishing เกี่ยวกับ Corona Virus