สำนักงานธุรกิจฯ Better Business Bureau (BBB) หรือองค์กรไม่แสวงกำไร สำหรับรับเรื่องร้องเรียน ได้ออกมาเตือนภัย Scammer จากการใช้บริการ Voice assistants เพราะหากใช้บริการ Voice assistants ในการติดต่อ Call center หรือ Customer service อาจถูกมิจฉาชีพสวมรอยเป็นผู้ให้บริการหลอกลวงให้ทำธุรกรรมต่าง ๆ และ สร้างความเสียหายได้

โดยวิธีการมิจฉาชีพจะสร้างหมายเลขโทรศัพท์ปลอมไปไว้ในการค้นหาผ่านเว็บไซต์ Google โดยทำ SEO เพื่อให้คีย์เวิร์ดการค้นหาขึ้นอันดับบนสุดและเมื่อใช้ Siri, Alexa หรือ Google Voice assistants ในการค้นหาผลลัพท์อาจทำให้เลือกเลขหมายปลอมโดยไม่ได้ตั้งใจ  

มีเหยื่อรายหนึ่งบอกกับสำนักธุรกิจฯ BBB ว่า ได้ใช้ Voice assistants ในการติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าสำหรับสายการบินแห่งหนึ่ง เพื่อต้องการเปลี่ยนที่นั่งเที่ยวบิน แต่ถูกมิจฉาชีพหลอกให้จ่ายเงินจำนวน $400 หรือประมาณ 12,000 บาท เพื่อได้สิทธิพิเศษอื่น ๆ เพิ่มเติมโดยอ้างว่าสายการบินกำลังจัดโปรโมชั่น ณ ตอนนี้ โดยที่เหยื่อรายนี้ไม่รู้ว่าได้ถูกภัย Scammer นี้แล้ว 

ทั้งนี้ Google ได้ออกมาบอกว่า “เราทำงานอย่างหนักเพื่อปกป้องผู้ใช้งานจากการถูกล่อลวง หากได้รับรายงานว่าพบหมายเลขปลอมจะลบทันที” 

ดังนั้นหากต้องการค้นหาข้อมูลสำคัญ ๆ ควรทำจากเว็บไซต์ทางการเท่านั้น ไม่ใช้ Voice assistants ในการค้นหา และ หลีกเลี่ยงหากได้ยินการสนทนาแปลก ๆ เช่น การจูงใจ ข้อเสนอชวนเชื่อ หรือเกี่ยวกับการชำระแบบโอนเงินเข้าธนาคาร หรือ บัตรเดบิตแบบเติมเงิน ให้ยกเลิกทันทีเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากมิจฉาชีพ

ที่มา:
https://www.cnet.com/news/voice-assistants-might-give-you-a-fake-customer-service-number-thanks-to-spammers/
https://www.bbb.org/article/news-releases/20523-scam-alert-using-voice-search-use-caution-when-asking-for-auto-dial

 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. เตือนภัยแอปฯ TikTok ทำให้แฮกเกอร์เข้าควบคุมบัญชีได้

2. พบช่องโหว่ Magellan 2.0 ใน Chrome เสี่ยงถูกดักจับข้อมูล

3. CCTV คุกไทยถูกแฮก ไลฟ์สดภาพผ่าน Youtube

4. “อาชีพ” ไม่เสี่ยงตกงาน เมื่อ AI จะเข้ามาแทนที่

5. เตือน โรงแรมไทยอาจตกเป็นเหยื่อ RevengeHotels Phishing