เมื่อต้นเดือนกรกฏาคม 2564 ที่ผ่านมา บริษัท Microsoft ประกาศเตือน พบช่องโหว่ใน Service ของ บริการ Windows Print Spooler บนระบบปฏิบัติการ Windows ทุกเวอร์ชันตั้งแต่ Windows 7 SP1 ไปจนถึง Server 2019 รวมไปถึง ARM64, Server Core และ Windows RT 8.1 ซึ่งจะทำให้แฮกเกอร์สามารถเรียกโค้ดอันตรายจากระยะไกลได้ ซึ่งช่องโหว่ดังกล่าวคือ CVE-2021-34527 หรือเรียกชื่อว่า PrintNightmare เป็นช่องโหว่ที่อนุญาตให้แฮกเกอร์เข้าควบคุมเซิร์ฟเวอร์และยกระดับสิทธิ์เป็นแอดมินในการติดตั้งโปรแกรม ดู เปลี่ยนแปลง หรือลบข้อมูล

ทั้งนี้ปัจจุบัน Microsoft ยังไม่มีการออกแพทต์ใหม่เนื่องจากกำลังเร่งพัฒนาและแก้ไข สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวให้ปิดการใช้งานหรือตั้งค่าปิดกั้นการเข้าถึงบริการดังกล่าวจากระยะไกลเป็นการชั่วคราวจนกว่า แพทต์แก้ไขใหม่นี้จะเสร็จสมบูรณ์  โดยมีวิธีป้องกัน ดังนี้

  • ติดตามข่าวสารอยู่เสมอเพราะอาจมีแพตช์ฉุกเฉินออกมาแก้ไข (เอกสารแนะนำของ Microsoft : https://msrc.microsoft.com/update-guide/en-US/vulnerability/CVE-2021-1675)
  • หากไม่จำเป็นต้องใช้ Windows Spooler เช่นเครื่อง PC ตามบ้าน สามารถเลือกปิดการใช้งาน Print Spooler ชั่วคราวไปก่อน
  • หากจำเป็นต้องใช้งานให้จำกัดการเข้าถึง แต่ก็อาจมีผลกระทบกับบริการ Printer ต่าง ๆ ในองค์กร

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/actively-exploited-printnightmare-zero-day-gets-unofficial-patch/  และ

https://www.techtalkthai.com/printnightmare-vulnerability-poc-code/

Tagged on:         


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. พบช่องโหว่ Cisco ASA เสี่ยงถูกควบคุมเครื่อง แนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

2. ข้อมูลลูกค้า Volkswagen 5 ล้านรายการถูกขายบนแฮกเกอร์ฟอรั่ม

3. McDonald’s ยอมรับโดนแฮกข้อมูล

4. Rockyou2021 รวมรหัสผ่านรั่วไหลครั้งใหญ่ที่สุด กว่า 8.4 พันล้านรายการ

5. นักวิจัย Google พบรูปแบบโจมตีใหม่ของ Rowhammer