แฟนเพจ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศสนำนักงานตำรวจแห่งชาติ – ศปอส.ตร. ได้ออกมาเตือนภัยว่า มีการกลโกงรูปแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดเกลี้ยง ภายในไม่กี่นาที อย่ากดตกลงเด็ดขาด ถ้าไม่อยากหมดตัว โดยผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ ที่มักโชว์เลขที่บัญชีธนาคารผ่านทางไลฟ์สด และแฟนเพจ หรือ ถูกคนร้ายทำทีขอเลขที่บัญชี เลขบัตรประชาชน หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ สำหรับโอนเงินทางกล่องข้อความของแฟนเพจ

ทั้งนี้คนร้ายจะนำเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหาย ไปเปิดกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ใหม่และตั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อบัญชีของผู้เสียหาย จากนั้นจะมีข้อความแจ้งเตือนมาทางโทรศัพท์ว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่”  ซึ่งเป็นข้อความค่อนข้างยาว ผู้เสียหายส่วนใหญ่ไม่อยากอ่านและมองว่าไม่น่ามีอันตรายอะไรเกิดขึ้นแน่นอน

เมื่อผู้เสียหายกด “ยอมรับ” หรือ “ตกลง” บน Mobile Banking App การเชื่อมบัญชีระหว่างบัญชี Mobile Banking ของผู้เสียหาย กับ บัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ ทำให้คนร้ายสามารถยักยอกโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ไปยังบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ของคนร้ายจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาที

สำหรับวิธีการยกเลิกผูกบัญชี Mobile Banking กับ กระเป๋าเงินอิเล็คทรอนิกส์ เจ้าของบัญชีต้องนำสมุดบัญชีธนาคาร , บัตรประชน ฯลฯ ไปยกเลิกที่สาขาเท่านั้น ไม่สามารถยกเลิกผ่าน Mobile Banking App ได้ และ เพื่อความปลอดภัยสำหรับทำธุรกรรมทางการเงินควรอ่านข้อความแจ้งเตือนให้ละเอียด หากอ่านไม่เข้าใจก็ไม่ควรตอบตกลง เพราะไม่แน่การแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว อาจจะทำให้เงินถูกถอนออกจนหมดบัญชีก็ได้เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. เตือนภัย มิจฉาชีพขโมยเลขบัตรเครดิต รูดซื้อของเสียหายกว่า 10 ล้าน

2. พบช่องโหว่ร้ายแรงโปรแกรม Solution Center บน Lenovo ควรถอนการติดตั้งทันที

3. iPhone ปล่อยแพทช์ iOS 12.4.1 แก้ไขปัญหา Jailbreak แนะนำอัปเดตทันที

4. 9 ข้อทำทันที WiFi ออฟฟิศปลอดภัยขึ้น

5. เตือนภัย Scammer จากการใช้ Voice assistants