จากกรณีข่าวที่ Huawei และ Facebook จับมือกันเพื่อให้สิทธิ์แก่ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือจากจีนอย่าง Huawei เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้ Facebook เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้แก่ลูกค้านั้น เกิดประเด็นถกเถียงขึ้นว่า ข้อมูลที่ถูกรวบรวมของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของ Huawei นั้น จะถูกเก็บเอาไว้เพียงในโทรศัพท์มือถือของตนเองเท่านั้น หรือว่าถูกอัพโหลดขึ้นบนเซิร์ฟเวอร์ของ Huawei ด้วยกันแน่ โดยทาง Huawei เองก็รีบออกมาชี้แจงโดยทันทีว่า ตัว Huawei “ก็เป็นเหมือนๆ กันกับผู้ให้บริการสมาร์ทโฟนชั้นนำอื่นๆ” เพียงแต่ตอนนี้ Huawei ได้ทำงานร่วมกับ Facebook เพื่อทำให้บริการของ Facebook นั้นสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน แต่ Huawei นั้นไม่เคยเก็บรวบรวมหรือจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้ Facebook ใด ๆ” แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่าเป็นอย่างไร

จึงทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเองจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีรับมือ เพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ของตนเองนั้นจะไม่ได้ถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของประเทศผู้ผลิต เพราะปัจจุบันโทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิต แต่ถ้าข้อมูลส่วนตัวเกิดหลุดไปผ่านทางโทรศัพท์มือถือที่ตนเองเลือกใช้นั้น ก็อาจเป็นภัยคุกคามใกล้ตัวที่น่ากลัวได้

อ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.cnet.com/news/facebook-reportedly-gave-huawei-special-access-to-user-data/

 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. Faxploit ช่องโหว่เครื่องแฟกซ์ ที่โจมตีได้เพียงแค่มีหมายเลขแฟกซ์เท่านั้น

2. Samsung Galaxy S7 มีความเสี่ยงต่อการถูกแฮกด้วยช่องโหว่ Meltdown

3. MikroTik Router แสนกว่าเครื่องถูกฝังมัลแวร์ Cryptocurrency

4. Starbucks จะเปิดรับ Bitcoin ในการชำระค่าสินค้า

5. แอปพลิเคชันนับร้อยถูกลบออกจาก Play Store เพราะฝังมัลแวร์ Windows