นักวิจัยด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ออกมาแจ้งเตือนว่า Disney+ บริการสตรีมมิ่งวิดีโอ โดนแฮกบัญชีไปแล้วกว่าหลายพันบัญชี ภายในไม่กี่ชั่วโมงแรกที่เปิดตัว และพบว่าถูกนำไปขายในเว็บตลาดมืด ในราคา $3 – $11หรือ 91 – 334บาท / บัญชี

โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ ทวิตแจ้งปัญหาว่า ตนสมัครสมาชิกในราคา $7 หรือ 212 บาท และเมื่อเข้าไปในบัญชีพบว่า อีเมล รหัสผ่าน ข้อมูลส่วนตัว ถูกเปลี่ยนไป ทำให้รู้ว่าบัญชีของตนโดนแฮก จึงพยายามติดต่อ Call Center ขอความช่วยเหลือ แต่ทาง Disney+ ก็ยังไม่ได้ให้คำตอบใด ๆ ในการแก้ไขปัญหานี้ และเกรงว่าเมื่อถูกแฮกบัญชีไปแล้วก็อาจจะถูกแฮกบัญชีบริการด้านอื่น ๆ ของ Disney ไปด้วย

อีกกรณีหนึ่ง Jason Hill นักวิจัยของ CyberInt กล่าวว่า บัญชีที่พบส่วนใหญ่เป็นบัญชีที่ใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุก ๆ เว็บไซต์ ซึ่งอาจจะง่ายต่อการถูกแฮก จึงแนะนำผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ให้เปลี่ยนรหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกัน และควรใช้ 2FA การยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับบัญชีของตน

โดย Disney+ พึ่งจะเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา เป็นบริการด้านสตรีมมิ่งวิดีโอ รวบรวมภาพยนต์ของค่าย Disney ทั้งหมดเพื่อสำหรับสาวกชาว Disney โดยเฉพาะ โดยจะให้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และ เนเธอร์แลนด์ มีผู้สนใจสมัครมากกว่า 10 ล้านคนภายใน 24 ชั่วโมงแรกที่เปิดตัว

ที่มา:
https://www.bbc.com/news/technology-50461171
https://www.zdnet.com/article/thousands-of-hacked-disney-accounts-are-already-for-sale-on-hacking-forums/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. Ragnar Locker Ransomware ใช้ VM เข้ารหัสไฟล์ เลี่ยงการตรวจจับ

2. บริษัทใหญ่นับพัน โดนแอบขุดเหรียญ Crypto โดยกลุ่ม Blue Mockingbird

3. พบช่องโหว่ Privilege Escalation ใน Docker for Windows

4. Microsoft เตือน Phishing อ้างข้อมูล COVID19 ของ Johns Hopkins Center

5. พบ Spam iMessage ระบาด โดนจับโยง “ไทยชนะ”