นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Guardicore ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศสหรัฐฯ ได้พบช่องโหว่ของอุปกรณ์ Comcast XR11 เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมเสียงจากระยะไกลสามารถใช้เป็นเครื่องมือ Spyware สำหรับแฮกเกอร์ได้

โดยการโจมตีในครั้งนี้เรียกว่า WarezTheRemote เป็นการโจมตีแบบ man-in-the-middle ผ่านช่องโหว่ เฟิร์มแวร์ XR11 ซึ่งแฮกเกอร์อาจส่งเฟิร์มแวร์อันตรายเข้าไป จากนั้นแฮกเกอร์จะต้องขอเข้ารหัส เพื่อให้ระบบตอบสนองการเข้าถึง จึงจะสามารถเข้าไปควบคุมได้ โดยแฮกเกอร์จะใช้เพื่อบันทึกเสียงและดักฟังเสียงของผู้ใช้งาน แต่การที่แฮกเกอร์จะสามารถโจมตีผู้ใช้งานได้ จะต้องอยู่ในระยะ 65 ฟุต หรือ ประมาณ 20 เมตร สำหรับการโจมตีในรูปแบบนี้ นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Guardicore ให้ความเห็นว่า ถือเป็นภัยคุกคามที่รุนแรงมาก เพราะมีอุปกรณ์ที่ใช้ระบบการควบคุมเสียง Comcast XR11 อยู่ประมาณ 18 ล้านเครื่องทั่วโลก และยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสอดแนมของรัฐบาลของบางประเทศได้อีกด้วย

ขณะนี้ผู้พัฒนา Comcast XR11 ได้ดำเนินการแก้ไขแล้วในวันที่ 24 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา หลักจากมีการเปิดเผยช่องโหว่เมื่อต้นปี ดังนั้นขอให้ผู้ใช้งานที่ยังไม่ได้อัปเดตเวอร์ชัน ขอให้รีบอัปเดตเวอร์ชันโดยด่วน

ที่มา: https://www.hackread.com/comcast-voice-remote-control-spying-tool/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. Microsoft แชร์วิธีแฮกเกอร์โจมตี SolarWinds และหลบเลี่ยงระบบตรวจจับ

2. พบ Bug ใน Windows 10 ทำให้ขึ้นจอฟ้า (Blue-Screen)

3. VLC ออกเวอร์ชัน 3.0.12 มีแก้ไขเรื่อง ความปลอดภัย ผู้ใช้ควรอัปเดต

4. Source Code ของ Nissan รั่ว 20 GB เหุตเพราะ Password เดาง่าย

5. CISA เตือนองค์กรที่ใช้บริการ Cloud หลังจากพบการโจมตีหลายรูปแบบ