สายการบิน Cathay Pacific ของฮ่องกงได้รับความเสียหายจากการถูกละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้ากว่า 9.4 ล้านรายจากแฮกเกอร์นิรนาม

โดยสายการบินระบุว่าข้อมูลที่ถูกแฮกนั้น เป็นรายละเอียดข้อมูลส่วนตัวของผู้โดยสารไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล วัน/เดือน/ปีเกิด สัญชาติ อีเมล หมายเลขโทรศัพท์ เลขบัตรประชาชนของชาวฮ่องกง และหมายเลขหนังสือเดินทาง ยังรวมไปถึงประวัติการเดินทางของผู้โดยสารที่ถูกขโมยข้อมูลไปด้วย

Rupert Hogg ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบิน Cathay Pacific รายงานว่าการถูกแฮกข้อมูลของสายการบินดังกล่าว เกิดขึ้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จึงนำไปสู่การสืบสวนต่อในเดือนพฤษภาคม ซึ่งได้รับการยืนยันว่ามีการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้โดยสาร แต่ยังไม่มีหลักฐานว่าข้อมูลดังกล่าวนี้ถูกนำไปใช้แต่อย่างใด โดยบริษัทฯ จึงได้ติดต่อกับผู้โดยสารแจ้งถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และแนะนำขั้นตอนที่สามารถป้องกันตัวเองจากเหตุการณ์แฮกข้อมูลของสายการบินดังกล่าว

สายการบิน Cathay Pacific เป็นสายการบินรายใหญ่อันดับสองที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางไซเบอร์ในช่วง 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งในเดือนกันยายน สายการบิน British Airways ออกมาประกาศว่าแฮกเกอร์ใช้ช่องโหว่จากเซิร์ฟเวอร์แอปพลิเคชันมือถือ และเว็บไซต์เพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลทางการเงินของลูกค้าจำนวนกว่า 380,000 ราย

ข่าวจาก : https://www.hackread.com/cathay-pacific-data-breach-passengers-affected/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. ธนาคาร HSBC ถูกละเมิดฐานข้อมูลลูกค้า

2. ข้อความใน Facebook 8 หมื่นกว่าบัญชีถูกนำมาขาย

3. พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Library สำหรับ Streaming ที่มีชื่อว่า LIVE555

4. WhatsApp มีช่องโหว่ แค่รับสาย Video Call ก็อาจถูกแฮกข้อมูล

5. Firefox Monitor เครื่องมือช่วยตรวจสอบการถูกละเมิดข้อมูล