Apple เปิดตัว Safari เวอร์ชัน 13.1 ที่มีการปรับปรุงคุณสมบัติความเป็นส่วนตัวในการป้องกันการติดตามอัจฉริยะของ Intelligent Tracking Protection หรือ (ITP) โดย Apple จะปิดกั้นคุกกี้จากบุคคลที่สาม (third-party cookies) ทั้งหมดใน Safari ซึ่งจะตั้งค่าเป็นค่าเริ่มต้น และแน่นอนว่าการปิดกั้นคุกกี้จากบุคคลที่สามนี้ อาจกระทบกับผู้โฆษณาออนไลน์และบริษัทที่ใช้คุกกี้จาก website เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล นั่นหมายความว่าจะไม่สามารถใช้ไฟล์คุกกี้ของเบราว์เซอร์นั้น ๆ ในการติดตามพฤติกรรมผู้ใช้งานเมื่อเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ต่าง ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต ได้อีกต่อไป

Apple กล่าวว่า บริษัทโฆษณาอาจย้ายไปใช้เบราว์เซอร์อื่นนั้น ไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะ Apple ตั้งใจที่จะบล็อกคุกกี้จากบุคคลที่สามที่ใช้ในการติดตามอยู่แล้ว เพื่อให้ผู้ใช้เข้าชมเว็บได้อย่างส่วนตัวมากขึ้น ซึ่ง John Wilander วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Apple ยังกล่าวอีกว่า “ อาจดูเหมือนเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กว่าที่เคยมีมา เนื่องจาก Apple ได้ปรับปรุงและแก้ไขหลายอย่างที่เกี่ยวกับ ITP เพราะตั้งแต่เปิดตัว Apple จนผ่านมากว่า 12 ปีแล้ว ยังไม่มีการป้องกันการติดตาม คุกกี้ของบุคคลที่สามเลย จึงเห็นว่าควรมีการแก้ไขและบล็อกคุกกี้ของบุคคลที่สามใน Safari ด้วยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นหลัก”

Safari เป็นเบราว์เซอร์อันดับที่สอง ในการบล็อกคุกกี้ของบุคคลที่สามสำหรับผู้ใช้ทั้งหมด ต่อจาก Tor Browser ที่ใช้สำหรับปกปิดกิจกรรมบนอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งาน จึงมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงจากภัยที่อาจจะมาจากคุกกี้ หรือ แฮกเกอร์, Google Ads และผู้ทำโฆษณาอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม Apple มีการทำงานรวดเร็วมากในการบล็อกคุกกี้ของบุคคลที่สามใน Safari

ในขณะที่ Google เริ่มผลักดันให้ผู้ผลิตเบราว์เซอร์ดำเนินการเป็นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2019 ซึ่ง Google ประกาศแผนการบล็อกคุกกี้ของบุคคลที่สามโดยค่าเริ่มต้นใน Chrome และในโครงการโอเพนซอร์ส ของ Chromium ที่มีเบราว์เซอร์หลายตัวที่สร้างขึ้น ซึ่งถือเป็นก้าวเล็ก ๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเว็บไซต์ แต่เป็นก้าวสำคัญในทิศทางที่ถูกต้อง ด้วย Google, Safari, Microsoft และเบราว์เซอร์ที่ใช้ Chromium อื่น ๆ ซึ่งเว็บเบราว์เซอร์ในปัจจุบันได้เริ่มบล็อกคุกกี้ของบุคคลที่สามหรือกำลังเข้าสู่ช่วงของการพัฒนาเบราว์เซอร์ให้มีการบล๊อกคุกกี้แบบเต็มรูปแบบแล้ว โดย Wilander ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า “การอัปเดตนี้ใช้ขั้นตอนสำคัญหลายขั้นตอน สำหรับการต่อสู้กับการติดตามข้ามไซต์ (Prevent Cross-Site Tracking) เพื่อให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้นในการท่องเว็บ และ เราจะรายงานเกี่ยวกับประสบการณ์ของเราในการปิดกั้นคุกกี้ของบุคคลที่สาม อย่างเต็มรูปแบบไปยัง (World Wide Web Consortium) หรือ W3C เพื่อผลักดันให้เบราว์เซอร์อื่น ๆ ได้พัฒนาแบบก้าวกระโดดต่อไป”

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/apple-blocks-third-party-cookies-in-safari/

ภาพถ่ายโดย : Webaroo on Unsplashเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. Ragnar Locker Ransomware ใช้ VM เข้ารหัสไฟล์ เลี่ยงการตรวจจับ

2. บริษัทใหญ่นับพัน โดนแอบขุดเหรียญ Crypto โดยกลุ่ม Blue Mockingbird

3. พบช่องโหว่ Privilege Escalation ใน Docker for Windows

4. Microsoft เตือน Phishing อ้างข้อมูล COVID19 ของ Johns Hopkins Center

5. พบ Spam iMessage ระบาด โดนจับโยง “ไทยชนะ”