มีรายงานจาก TechCrunch ว่าหนึ่งในแอปพลิเคชันแบบชำระเงินที่ได้รับความนิยมใน App Store นั้นสามารถขโมยประวัติการเข้าเบราวน์เซอร์ของผู้ใช้ และส่งไปยังประเทศจีนได้

แอปพลิเคชันดังกล่าวมีชื่อว่า “Adware Doctor” ซึ่งตัวแอปพลิเคชันอ้างว่าสามารถลบไฟล์ที่เป็นอันตราย และมัลแวร์ออกจากเครื่อง Mac ของผู้ใช้งานได้ แต่นักวิจัยด้านความปลอดภัย Patrick Wardle กลับพบว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวนั้น ทำการรวบรวมข้อมูล รวมทั้งประวัติการเข้าชมเว็บไซต์ในเบราว์เซอร์ของผู้ใช้โดยไม่ต้องรับความยินยอม และทำการส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ในประเทศจีน

ซึ่งบริษัท Apple ออกมายืนยันกับ CNET ว่าได้ทำการลบแอปพลิเคชันออกจาก App Store เรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนทำการลบออกไปนั้นแอปพลิเคชัน Adware Doctor เคยเป็นแอปพลิเคชันที่ติดอันดับ 1 ในหมวดประเภท Utilities และติดอันดับที่ 4 ในแอปพลิเคชันที่ต้องชำระเงินด้วย

ทั้งนี้บริษัทเองไม่มีนโยบายที่อนุญาตให้แอปพลิเคชันทำการรวบรวมข้อมูลประเภทนี้โดยไม่ได้รับความยินยอม สุดท้ายผู้ใช้ที่ทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าวมาแล้ว เราขอแนะนำให้ลบแอปพลิเคชันนี้ออกจากระบบเพื่อความปลอดภัย

ข่าวจาก: https://www.cnet.com/news/apple-removed-popular-app-that-was-secretly-stealing-your-browser-history/

เพิ่มเติม : เว็บไซ์ต์ www.9to5mac.com รายงานว่ายังมีแอปพลิเคชัน Dr. Unarchiver และ Dr. Cleaner ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เช่นเดียวกันเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. เตือนภัยการโกงเงิน เงินหมดบัญชี เพียงกด “ตกลง”

2. เตือนภัย Phishing เว็บ Libra สกุลเงินดิจิตอลของ Facebook

3. แฮกเกอร์รุกคืบ แอบดัก 2FA ของเหยื่อได้แล้ว

4. ไม่อยากให้ Facebook กลายเป็น Fakebook ต้องอ่าน

5. เว็บของ Canva ถูกแฮก โดนขโมยข้อมูลผู้ใช้ไปถึง 139 ล้านราย