5 เทคนิคการใช้อุปกรณ์ Android ให้ปลอดภัย

ผู้ใช้อุปกรณ์ สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ระบบปฏิบัติการ Android ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ เพราะข้อแตกต่างของ Apple iOS ต่างจากระบบปฏิบัติการ Android ตรงที่ค่อนข้างเปิดอิสระในการใช้งานและติดตั้งแอปพลิเคชัน จึงอาจทำให้ตกเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์ได้ง่ายกว่า เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์ ผู้ใช้อุปกรณ์ Android ควรปฏิบัติดังนี้

  1. ตรวจเช็คความปลอดภัยด้วยตนเอง – ก่อนติดตั้งแอปพลิเคชัน ให้ลองอ่านรีวิวจากผู้ใช้ก่อนว่ามีความน่าเชื่อถือในการติดตั้งหรือไม่ และหลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดหรือติดตั้งแอปพลิเคชันที่เป็นลิงก์ส่งมาทางอีเมลหรือข้อความ
  2. ตรวจสอบสิทธิ์ที่แอปพลิเคชันขอใช้งานทุกครั้ง – เพื่อป้องกันการละเมิดความเป็นส่วนบุคคลโดยการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่จำเป็น เช่น แอปพลิเคชันเกี่ยวกับการจราจรไม่ควรขอดูรูปภาพ เป็นต้น
  3. จำกัดการติดตั้งแอปพลิเคชัน – ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชันจาก Google Play หรือ Store ที่ได้รับการยอมรับ เช่น Amazon App Store เท่านั้น
  4. จำกัดการใช้แอปพลิเคชันเฉพาะเท่าที่จำเป็น – ติดตั้งเฉพาะแอปพลิเคชันที่จำเป็นต้องใช้หรือใช้งานเป็นประจำ รวมไปถึงถอนการติดตั้งออกเมื่อไม่ใช้งานแล้ว
  5. ติดตั้งซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัย – เพื่อป้องกันมัลแวร์และภัยคุกคามต่างๆ ที่แฝงมากับแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ ยังควรอัปเดตระบบปฏิบัติการให้ใหม่ล่าสุดเสมอ เพื่ออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่ค้นเจอ

ที่มา: securingtomorrow.mcafee.comเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. มัลแวร์ใหม่แบบ 3 in 1 ที่รวม Ransomware, แอบขุดเหมือง และ Botnet

2. Chrome 70 Beta รองรับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อล็อกอินเข้าเว็บไซต์บน Android และ Mac

3. Apple ลบแอปพลิเคชัน Adware Doctor จาก App Store

4. Google Chome ออกฟีเจอร์ เพื่อช่วยลดปัญหาการใช้รหัสผ่านชุดเดิมซ้ำ

5. Instragram ปรับโฉมเครื่องมือใหม่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น