ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Window และ Linux ควรระวังมัลแวร์ที่มาในรูปแบบ all-in-one ซึ่งมีคุณลักษณะของมัลแวร์หลายชนิดรวมไว้ด้วยกัน อาทิ Ransomware, การขุดเหมือนดิจิทัล, Botnet และตัวมันเองยังเป็น Worm อีกด้วยโดยพุ่งเป้าโจมตีไปยังระบบปฏิบัติการ Linux และ Windows

มัลแวร์ดังกล่าวมีชื่อว่า XBash ที่ค้นพบโดยทีมนักวิจัยจาก Palo Alto Networks พวกเขากล่าวว่า XBash เป็นมัลแวร์แบบ all-in-one ที่มี Ransomware รวมอยู่ด้วยและมีความสามารถในการทำเหมืองดิจิทัล เช่นเดียวกับ WannaCry หรือ Petya / NotPetya

นอกจากความสามารถในการเผยแพร่ด้วยตัวเองได้แล้ว XBash ยังสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วผ่านทางเครือข่ายองค์กรได้อีกด้วย

XBash นั้นพัฒนาด้วย Python  ตัวมันสามารถทำการตามหาเว็บไซต์ที่มีช่องโหว่ หรือไม่ได้รับการป้องกัน และทำการลบฐานข้อมูลเช่น MySQL, PostgreSQL และ MongoDB ที่ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ของ Linux ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความสามารถในการเรียกค่าไถ่ของ Ransomware

XBash ได้รับการออกแบบมาเพื่อสแกนหา IP เป้าหมายทั้งใน TCP และ UDP ports เช่น HTTP, VNC, MySQL / MariaDB, Telnet, FTP, MongoDB, RDP, ElasticSearch, Oracle Database, CouchDB, Rlogin และ PostgreSQL

เมื่อค้นหาพอร์ตที่ถูกเปิดอยู่ มัลแวร์จะทำการค้นหา และใช้การโจมตีแบบ brute force เพื่อค้นหา Username และ Password เพื่อเข้าไปลบข้อมูลใน Database เพื่อทำการเรียกค่าไถ่ 

สิ่งที่น่ากลัวของมัลแวร์ตัวนี้ก็คือ ตัวมัลแวร์เองไม่มีความสามารถในการกู้คืนข้อมูลที่ถูกลบไปแล้ว แม้ว่าเหยื่อจะจ่ายเงินค่าไถ่แล้วก็ตาม

ปัจจุบันมีเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากมัลแวร์ XBash อย่างน้อย 48 คน ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวได้จ่ายเงินค่าไถ่แล้วประมาณ 6,000 เหรียญ และยังไม่พบหลักฐานว่าเมื่อจ่ายเงินค่าไถ่แล้วสามารถกู้คืนข้อมูลได้

การป้องกัน XBash มัลแวร์

  • เปลี่ยน Default Username และ Password ของ Database หรือ ระบบต่าง ๆ ใน Server Production
  • อัปเดตระบบปฏิบัติการ และซอฟต์แวร์ให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ
  • หลีกเลี่ยงการดาวน์โหลด และไม่ควรเปิดไฟล์เอกสารแนบในอีเมลโดยไม่รู้แหล่งที่มา
  • ทำการสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ
  • ป้องกันการเชื่อมต่อโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก Internet โดยใช้ Firewall

ข่าวจาก: https://thehackernews.com/2018/09/ransomware-coinmining-botnet.htmlเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. WhatsApp มีช่องโหว่ แค่รับสาย Video Call ก็อาจถูกแฮกข้อมูล

2. Firefox Monitor เครื่องมือช่วยตรวจสอบการถูกละเมิดข้อมูล

3. Chrome 70 Beta รองรับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อล็อกอินเข้าเว็บไซต์บน Android และ Mac

4. Apple ลบแอปพลิเคชัน Adware Doctor จาก App Store

5. Google Chome ออกฟีเจอร์ เพื่อช่วยลดปัญหาการใช้รหัสผ่านชุดเดิมซ้ำ