ศูนย์การรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ของมหาวิทยาลัย Hertfordshire ประเทศอังกฤษ เผยผลการศึกษาที่น่ากลัวเกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำที่เคยถูกใช้งานมาก่อน และถูกนำมาขายต่อเป็นสินค้ามือ 2 โดยนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์การ์ดหน่วยความจำ SD และ Micro SD จำนวน 100 ชิ้นที่ซื้อจากการประมูลผ่านทาง eBay ร้านค้ามือสอง และแหล่งอื่น  ในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา นักวิจัยพบภาพ selfies ภาพถ่ายส่วนตัว รวมถึงภาพถ่ายหนังสือเดินทาง สำเนาหนังสือเดินทาง เอกสารส่วนตัว และประวัติการทำงาน ซึ่งข้อมูลพวกนี้ไม่ใช่ข้อมูลประเภทที่ตัวคุณเองจะต้องการให้ไปอยู่ในมือของคนไม่ดีแน่ เพราะเอกสารที่พบดังกล่าวผู้ที่ทำทุจริตเกี่ยวกับบัตรต่าง ๆ สามารถใช้เพื่อโจมตีแบบฟิชชิ่งได้

โดยปัญหานี้เกิดขึ้นจากการที่เจ้าของเดิมทำการลบไฟล์แบบขั้นตอนปกติเท่านั้น จึงทำให้ไฟล์ยังคงและสามารถใช้โปรแกรมกู้คืนได้ ซึ่งถือว่าไม่ปลอดภัย ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในการปล่อยให้ข้อมูลตกไปอยู่ในมือของคนไม่ดี คุณควรทำการทำการกำจัดข้อมูลในการ์ดหน่วยความจำ โดยใช้แอพที่สำหรับทำลายข้อมูลในหน่วยความจำเช่น secure wipe หรือแอพที่มีความสามารถใกล้เคียงกัน เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของข้อมูล

ข่าวจาก: https://www.forbes.com/sites/leemathews/2018/06/29/people-cluelessly-give-away-personal-data-on-old-memory-cards/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. ระวัง ส่วนขยาย Browser เปิดช่องเว็บไซต์ขโมยข้อมูลผู้ใช้

2. Google ออกเครื่องมือที่ช่วยเตือนผู้ใช้เมื่อนำชุดข้อมูลผู้ใช้ที่เคยรั่วไหลมาใช้

3. โทรจัน Emotet พันธุ์ใหม่! กลับมาหลอนวงการธนาคาร

4. Cyberbullying ความไม่ตั้งใจ ที่ส่งผลร้ายกว่าที่คิด

5. จับตาแนวโน้มมัลแวร์ในปี 2562