ศูนย์การรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ของมหาวิทยาลัย Hertfordshire ประเทศอังกฤษ เผยผลการศึกษาที่น่ากลัวเกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำที่เคยถูกใช้งานมาก่อน และถูกนำมาขายต่อเป็นสินค้ามือ 2 โดยนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์การ์ดหน่วยความจำ SD และ Micro SD จำนวน 100 ชิ้นที่ซื้อจากการประมูลผ่านทาง eBay ร้านค้ามือสอง และแหล่งอื่น  ในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา นักวิจัยพบภาพ selfies ภาพถ่ายส่วนตัว รวมถึงภาพถ่ายหนังสือเดินทาง สำเนาหนังสือเดินทาง เอกสารส่วนตัว และประวัติการทำงาน ซึ่งข้อมูลพวกนี้ไม่ใช่ข้อมูลประเภทที่ตัวคุณเองจะต้องการให้ไปอยู่ในมือของคนไม่ดีแน่ เพราะเอกสารที่พบดังกล่าวผู้ที่ทำทุจริตเกี่ยวกับบัตรต่าง ๆ สามารถใช้เพื่อโจมตีแบบฟิชชิ่งได้

โดยปัญหานี้เกิดขึ้นจากการที่เจ้าของเดิมทำการลบไฟล์แบบขั้นตอนปกติเท่านั้น จึงทำให้ไฟล์ยังคงและสามารถใช้โปรแกรมกู้คืนได้ ซึ่งถือว่าไม่ปลอดภัย ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในการปล่อยให้ข้อมูลตกไปอยู่ในมือของคนไม่ดี คุณควรทำการทำการกำจัดข้อมูลในการ์ดหน่วยความจำ โดยใช้แอพที่สำหรับทำลายข้อมูลในหน่วยความจำเช่น secure wipe หรือแอพที่มีความสามารถใกล้เคียงกัน เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของข้อมูล

ข่าวจาก: https://www.forbes.com/sites/leemathews/2018/06/29/people-cluelessly-give-away-personal-data-on-old-memory-cards/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. มัลแวร์ใหม่แบบ 3 in 1 ที่รวม Ransomware, แอบขุดเหมือง และ Botnet

2. Chrome 70 Beta รองรับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อล็อกอินเข้าเว็บไซต์บน Android และ Mac

3. Apple ลบแอปพลิเคชัน Adware Doctor จาก App Store

4. Google Chome ออกฟีเจอร์ เพื่อช่วยลดปัญหาการใช้รหัสผ่านชุดเดิมซ้ำ

5. Instragram ปรับโฉมเครื่องมือใหม่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น