5 ภัยคุกคามไซเบอร์ที่ต้องพึงระวังในปี 2018

สุธีร์ กิจเจริญการกุล

นักเขียนและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Techtalkthai เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารทางด้านผลิตภัณฑ์ IT ระดับใช้งานในองค์กรโดยเฉพาะ

บทความนี้เป็นสรุปแนวโน้มภัยคุกคามไซเบอร์ที่ควรจับตามองในปี 2018 สำหรับให้แต่ละองค์กรนำไปศึกษาและใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนกลยุทธ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยในปีถัดไปอย่างเหมาะสม โดยทีมงาน CAT cyfence ได้สรุปเนื้อหามาจากรายงาน McAfee Labs 2018 Threats Predictions Report รวมทั้ง 5 ข้อ ดังนี้

1. Machine Learning ศึกใหญ่ระหว่างฝั่งโจมตีกับฝั่งป้องกัน

เทคนิค Machine Learning เริ่มถูกนำมาใช้เพื่อประมวลผลข้อมูลบนระบบเครือข่ายและอุปกรณ์ปลายทางเพื่อค้นหาช่องโหว่ พฤติกรรมต้องสงสัย หรือการโจมตีแบบ Zero-day อย่างไรก็ตาม ฝั่งแฮกเกอร์เองก็สามารถนำ Machine Learning มาใช้เพื่อสนับสนุนการโจมตีของตนเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้จากการป้องกันของอีกฝ่าย สร้างโมเดลในการขัดขวางการตรวจจับการโจมตี หรือเจาะช่องโหว่ใหม่ที่เพิ่งค้นพบให้เร็วกว่าที่แพตช์จะถูกอัปเดต เป็นต้น ก่อให้เกิดเป็นการปะทะกันระหว่างเทคนิค Machine Learning ของฝั่งโจมตีและฝั่งป้องกัน

เพื่อให้มีชัยเหนือแฮกเกอร์ องค์กรควรเลือกใช้เทคนิค Machine Learning ที่มีประสิทธิภาพ และนำเทคนิคดังกล่าวมาผสานรวมกับกลยุทธ์การตอบสนองต่อภัยคุกคาม เพื่อให้เข้าใจถึงรูปแบบการโจมตีของแฮกเกอร์และสามารถดำเนินการตัดสินใจเพื่อรับมือกับการโจมตีได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะไม่เคยประสบกับการโจมตีนั้นมาก่อนก็ตาม

2. เตรียมพบ Ransomware รูปแบบใหม่ ที่เทคโนโลยี เป้าหมาย และค่าไถ่ต่างไปจากเดิม

การเรียกค่าไถ่จากแคมเปญ Ransomware แบบเดิมๆ จะเริ่มลดลง เนื่องจากโซลูชันสำหรับป้องกัน Ransomware มีให้เลือกมากขึ้น ผู้ใช้มีความตระหนัก และหลายองค์กรเริ่มวางกลยุทธ์สำหรับรับมือกับการโจมตี ส่งผลให้แฮกเกอร์เริ่มปรับเปลี่ยนเป้าหมายไปยังกลุ่มอื่น เช่น ผู้ใช้ทั่วไปที่มีฐานะและอุปกรณ์ Internet of Things แทน นอกจากนี้ เราจะเห็นรูปแบบหรือประเภทของ Ransomware น้อยลงกว่าเดิม เพราะอาชญากรไซเบอร์เริ่มหันไปใช้บริการ Ransomware as a Service มากขึ้น แทนที่จะพัฒนา Ransomware ใหม่ด้วยตนเอง

อย่างไรก็ตาม Ransomware กลับมีเทคนิคในการโจมตีเพื่อเรียกค่าไถ่มากขึ้น แทนที่จะเข้ารหัสหรือบล็อกการเข้าไฟล์เพียงอย่างเดียว ยังมีการเพิ่มการทำลายข้อมูลและการขัดขวางธุรกิจเข้าไปด้วย เพื่อกดดันให้เหยื่อต้องจ่ายค่าไถ่แลกกับการไม่ต้องผจญกับวิกฤตทางธุรกิจ

3. แอปพลิเคชัน Serverless เริ่มแพร่หลาย สร้างช่องทางโจมตีใหม่แก่แฮกเกอร์

แอปพลิเคชันประเภท Serverless เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการพัฒนาแอปพลิเคชัน อย่างไรก็ตามแอปพลิเคชัน Serverless ยังเปราะบางต่อการโจมตีที่อาศัยการทำ Privilege Escalation (การยกระดับสิทธิ์) และ Application Dependencies (การโจมตีแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ส่งผลกระทบต่อแอปพลิเคชันหลัก) รวมไปถึงการโจมตีข้อมูลที่ส่งผ่านไปมาข้ามระบบเครือข่ายและการโจมตีแบบ Denial of Service เนื่องจากสถาปัตยกรรมแบบ Serverless มักมีปัญหาเรื่องการขยายระบบ

เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว กระบวนการพัฒนาและวางระบบของแอปพลิเคชัน Serverless ควรมีการพิจารณาถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย การรองรับการขยายระบบในอนาคต และการใช้ VPN หรือการเข้ารหัสข้อมูลในการปกป้องทราฟฟิกที่รับส่งบนระบบเครือข่าย

4. ข้อมูลจากครัวเรือนอัจฉริยะถูกแอบเก็บไปใช้ประโยชน์โดยไม่สนความเป็นส่วนบุคคล

บ้านเรือนในปัจจุบันเริ่มนำเอาอุปกรณ์อัจฉริยะเข้ามาใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการอุปกรณ์เหล่านี้เริ่มต้องการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการตลาด ที่สำคัญคือลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับข้อตกลงเรื่องความเป็นส่วนบุคคล ทำให้ผู้ผลิตเหล่านั้นแอบเปลี่ยนเงื่อนไขและข้อตกลงภายหลังเพื่อเก็บข้อมูลโดยไม่ผิดกฎหมาย หรือต่อให้ถูกจับได้ทางผู้ผลิตก็ได้คำนวณค่าปรับเข้าไปในการดำเนินธุรกิจเพื่อป้องกันการขาดทุนด้วยเช่นกัน

5. ข้อมูลออนไลน์ของผู้เยาว์จะถูกนำไปใช้อ้างถึงตัวตนในอนาคต

โลกกำลังถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี มนุษย์ทุกเพศทุกวัยต่างหันมาใช้งานเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม Gen Z หรือกลุ่มวัยเด็กที่เรียกได้ว่าเติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีอย่างแท้จริง ข้อมูลดิจิทัลต่างๆ ที่คนกลุ่มนี้สร้างขึ้นบนโลกออนไลน์จะถูกรวบรวมและถูกนำใช้อ้างอิงถึงตัวตนในอนาคต ซึ่งอาจส่งผลในแง่ร้ายได้ เช่น สถานศึกษาติดสิทธิ์ผู้เข้าสมัคร เนื่องจากพบโพสต์วิดีโอไม่เหมาะสมบน YouTube สมัยยังเป็นเด็ก เป็นต้น

ดังนั้นแล้ว ผู้ปกครองควรศึกษารูปแบบของสื่อและข้อมูลออนไลน์ต่างๆ ไปพร้อมกับเด็กยุคใหม่ เพื่อที่จะได้ให้คำแนะนำว่า สิ่งใดควรออกสื่อ สิ่งใดไม่ควรโพสต์ออกไป และสิ่งใดควรระวัง เพื่อปกป้องเด็กเหล่านั้นจากการถูกนำข้อมูลออนไลน์ไปใช้ในทางที่มิชอบ

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงาน McAfee Labs 2018 Threats Predictions Report ฉบับเต็มได้ที่ https://securingtomorrow.mcafee.com/mcafee-labs/2018-threats-predictions/

เขียนโดย : สุธีร์ กิจเจริญการกุล

นักเขียนและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Techtalkthai เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารทางด้านผลิตภัณฑ์ IT ระดับใช้งานในองค์กรโดยเฉพาะเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. น้ำหก กาแฟหก ใส่โน๊ตบุ๊ค ต้องทำยังไงบ้าง

2. ตัวตนบนโลกออนไลน์ ทำไมบางคนเลือกปกปิด

3. ทำความรู้จักกับ Cyber Resilience สิ่งที่ทำให้ไปต่อได้ ในทุกสถานการณ์

4. ภัยไซเบอร์ในปี 2021 ทิศทางจะเป็นอย่างไร

5. ยกระดับศักยภาพของทีม IT Security องค์กรด้วยการเล่น CTF