5 วิธีง่าย ๆ ปกป้อง บัญชีทวิตเตอร์ของคุณให้ปลอดภัยขึ้น

ทวิตเตอร์กลายเป็น Social media ที่เติบโตสูงมากตั้งแต่ปี 2019 มาจนถึงปัจจุบัน โดยประเทศไทยติดอันดับที่ 11 จาก 20 ประเทศทั่วโลกที่คนเล่นทวิตเตอร์มากที่สุด (ข้อมูลจากการใช้ทวิตเตอร์ในปี 2020 : Statista) จากสถิติเผยว่าประเทศไทยมีการเติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เฉลี่ย 35% เมื่อเทียบกับ 2 ปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งปัจจุบันมีการใช้งานทวิตเตอร์กว่า 6,545,000 บัญชี

เมื่อทวิตเตอร์กลายเป็น Social media เติบโตเร็วมากที่สุดในโลกก็ย่อมกลายเป็นเป้าหมายใหม่ของแฮกเกอร์ที่หาช่องทางในการขโมยข้อมูลจากเหยื่อ หากติดตามข่าวสาร IT security จะพบข่าวการถูกแฮกบัญชีทวิตเตอร์อย่างนับไม่ถ้วน ซึ่งข่าวล่าสุดพบการแฮกบัญชีคนดังอย่าง Barack Obama, Bill Gates, Elon Musk และ Kanye West แอบอ้างแจกรางวัลด้วย Bitcoin เพียงแค่ให้ผู้ใช้งานทั่วไปคลิกลิงก์ดังกล่าว เช่น ข่าว Twitter ของคนดังหลายคนถูกแฮก อ้างแจกเหรียญ Bitcoin เป็นต้น ดังนั้น ไม่ว่าจะใช้บัญชี Social media ใด ๆ ก็ควรมีการป้องกันบัญชีของตนเองด้วย สำหรับบทความนี้ ทีมงานมี 5 วิธีปกป้องบัญชีทวิตเตอร์จากการโดนแฮก ดังนี้

1. ใช้รหัสผ่านที่ยากต่อการคาดเดา

คนส่วนใหญ่มักจะตั้งรหัสผ่านแบบเน้นความสะดวกและจำง่าย เลยมักจะเลือกเลขวันเกิด วันครอบรอบ เบอร์โทร ชื่อสัตว์เลี้ยง หรือชื่อลูก ฯลฯ มาใช้ตั้งเป็นรหัสผ่าน ซึ่งรหัสเหล่านี้มีความปลอดภัยอยู่ในระดับอ่อนแอ และมักจะถูกแฮกได้ง่าย คุณควรตั้งรหัสผ่านที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ต้องมีความยาวระหว่าง 8-20 อักขระ มีตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวพิมพ์เล็ก ตัวเลข และตัวสัญลักษณ์ รวมอยู่ด้วยกัน และไม่ควรใช้รหัสผ่านที่เหมือนกันรหัสของอีเมลที่ใช้สมัครบัญชีทวิตเตอร์ เพื่อเพิ่มความยากในการแฮกขึ้นไปอีกขั้น แต่หากคุณกลัวว่าจะจำรหัสผ่านไม่ได้และคิดว่ามันยุ่งยากเกินไป ก็อาจจะลองใช้ตัวช่วยอย่าง Password Manager ก็ได้เช่นกัน

2. ใช้การยืนยันตนแบบ 2 ขั้นตอน(2FA)

การใช้งานแบบยืนยัน 2 ขั้นตอน (Two-Factor Authentication หรือ 2FA) เป็นขั้นตอนเพิ่มความปลอดภัยที่เรียกว่า การตรวจสอบหลายปัจจัย ซึ่งจะเข้าถึงข้อมูลจำเป็นต้องใช้มากกว่าชื่อบัญชีและรหัสผ่าน เช่น ข้อมูลเฉพาะที่จะมีเพียงเจ้าของบัญชีเท่านั้นที่รู้และอุปกรณ์ใช้งานที่เจาะจง ดังนั้นต่อให้แฮกเกอร์รู้รหัสผ่านของคุณ แต่ก็จะไม่สามารถเข้าถึงบัญชีของคุณได้หากไม่มีอุปกรณ์ที่น่าเชื่อถือ

วิธีตั้งค่าการใช้งานการยืนยัน 2 ขั้นตอน (แบบตั้งค่าในสมาร์ทโฟน) ดังนี้

 1. เข้าเมนู “การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว”
 2. เลือกเมนู บัญชี > ความปลอดภัย
 3. เลือก การยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย
 4. คลิก เริ่มต้น เพื่อเริ่มการใช้ฟีเจอร์
 5. จากนั้นให้ป้อน รหัสผ่านบัญชีทวิตเตอร์ แล้วกด ยืนยัน
 6. จากนั้นให้เลือก การยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย โดยให้เลือกแบบ ส่งข้อความ (เลข OTP) เพื่อให้ป้อนหมายเลขโทรศัพท์ของเจ้าของบัญชี
 7. จากนั้นจะมีข้อความ SMS ส่งเลข OTP จำนวน 6 หลัก โดยจะต้องนำเลขไปใส่ในช่องป้อนรหัส OTP
 8. ป้อนรหัสยืนยัน 6 หลัก ที่ได้รับจากข้อความ SMS จากนั้นกด ถัดไป
 9. เสร็จสิ้นการยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย (ยังไม่เสร็จสิ้นขั้นตอน)
 10. จากนั้นให้ทำตามขั้นตอนเดิมอีกครั้ง แต่ให้เลือกเมนู การป้องกันการรีเซ็ตรหัสผ่าน เพื่อป้องกันแฮกเกอร์หรือผู้อื่นแอบรีเซ็ตรหัสผ่าน
 11. ใส่รหัสผ่านเจ้าของบัญชี เพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นกด ตกลง
 12. เมื่อเข้าสู่ระบบ ก็จะมีการส่งข้อความ OTP เพื่อให้เจ้าของบัญชีป้อนรหัสยืนยันอีกขั้นตอน ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ถูกผู้อื่นแอบสวมรอยบัญชีได้

3. ตั้งค่าบัญชีไม่ให้แจ้งเตือน

หากคุณรับการแจ้งเตือนทั้งหมดหรือตั้งค่ารับข้อความทั่วไปโดยไม่มีการกรองคุณภาพ จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้คุณได้รับรูป การติดต่อจากบัญชีต่าง ๆ อย่างไม่จำกัด นั่นอาจทำให้คุณพลาดและเสี่ยงต่อการเข้าถึงของเหล่าแฮกเกอร์ด้วยก็ได้

** ให้เข้าเมนูตั้งค่า เพื่อเลือก การแจ้งเตือน จากนั้นเลือก เมนู > ตัวกรองขั้นสูง

4. บล็อคและรายงานบัญชีที่ไม่น่าไว้ใจ

การบล็อกบัญชีทวิตเตอร์ที่ไม่น่าไว้ใจ จะช่วยทำให้คุณจำกัดบัญชีนั้น ๆ ไม่ให้สามารถติดต่อและดูทวิตเตอร์ของคุณได้ แต่หากคุณพบบัญชีทวิตเตอร์ที่ทำการละเมิดตัวคุณ ก็สามารถรายงานบัญชีได้โดยตรงได้อีกด้วย

** กดเข้าบัญชีที่สงสัย จากนั้นให้คลิกปุ่มเครื่องหมาย “สามจุด” บนขวาสุดของหน้าจอ สมาร์ทโฟน เพื่อเลือก บล็อคบัญชี หรือ รายงานบัญชี **

5. ระวังฟิชชิง (Phishing)

ฟิชชิง (Phishing) คือการหลอกลวงรูปแบบหนึ่งที่อาศัยการทำ Social Engineering ผ่านการส่งอีเมล โดยมีเจตนาให้ได้มาซึ่งล็อกอินและรหัสผ่านของเหยื่อ โดยแฮกเกอร์ส่วนใหญ่จะพยายามเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณด้วยการส่งอีเมลมาเตือนคุณว่าบัญชีทวิตเตอร์ของคุณถูกแฮกและสั่งให้คุณเปลี่ยนรหัสผ่านทันที ตลอดจนกลอุบายต่าง ๆ เช่น ส่งลิงก์ลวงมาให้คุณลงทะเบียนเพื่อรับรางวัลต่าง ๆ หรือลักษณะข้อความแบบแชร์ลูกโซ่ เป็นต้น

ที่มา :
https://www.statista.com/statistics/242606/number-of-active-twitter-users-in-selected-countries/
https://www.indiatoday.in/information/story/how-to-protect-your-twitter-account-tips-to-secure-your-twitter-account-from-hackers-1701284-2020-07-17เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. Ransomware โดนได้อย่างไร รุนแรงแค่ไหน แก้ไขอย่างไร

2. 10 วิธีตั้งค่าความปลอดภัย Windows Server

3. เลือก Firewall องค์กร Fortinet หรือ MikroTik แบบไหนดี?

4. สาย Developer ต้องรู้ OWASP API Security Top 10 มีอะไรบ้าง พร้อมตัวอย่าง

5. พรีออเดอร์เว็บนอก อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่โดนแฮกโดนโกง