พรีออเดอร์เว็บนอก อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่โดนแฮกโดนโกง

ในยุคที่การทำธุรกรรมออนไลน์และการขยายตัวของ e-commerce เติบโตไปทั่วโลก ทำให้คนส่วนใหญ่จึงหันมาช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้นและไม่ได้จำกัดแค่การช้อปปิ้งจากเว็บไซต์ในประเทศเท่านั้น แต่ยังสามารถช้อปปิ้งจากเว็บนอก (ต่างประเทศ) ได้อีกด้วย ดังเช่น เว็บไซต์ Beautybay , ebay และ taobao เป็นต้น ทำให้หลาย ๆ คนสามารถเลือกซื้อสินค้าได้หลากหลายขึ้น เพราะมีราคาสินค้าถูกกว่า มีสินค้าที่น่าสนใจกว่า ฯลฯ

ดังนั้นเมื่อคนส่วนใหญ่หันไปช้อปปิ้งทางเว็บไซต์กันมากขึ้น สิ่งที่ควรพึงระวังคือความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์เพื่อให้ข้อมูลส่วนตัวมีความปลอดภัย ไม่โดนโกงหรือโดนแฮก ในบทความนี้ CAT cyfence ขอแนะนำการ Pre-order เว็บนอกอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้โดนโกง/แฮก ให้คุณได้ช้อปปิ้งอย่างสบายใจและรอบคอบมากขึ้น

ไม่ผูกบัญชีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตในเว็บ

นอกจากการลงทะเบียนซื้อ-ขาย กับทางเว็บไซต์แล้ว ข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลทางการเงิน จัดเป็นข้อมูลสำคัญในการทำธุรกรรมออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระวังคือการไม่จดจำรหัสผ่านการดำเนินธุรกรรมการเงินรวมถึงการไม่ผูกบัญชีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต เพราะอาจเป็นช่องโหว่ที่ทำให้คุณถูกแฮก และขโมยทรัพย์สินของคุณไปได้

พึงระวังอีเมลน่าสงสัย

เมื่อมีการซื้อ-ขาย หลาย ๆ เว็บไซต์ได้มีการยืนยันข้อมูลการสั่งซื้อผ่านอีเมล หรือ SMS แต่จุดนี้อาจเป็นช่องโหว่ของมิจฉาชีพที่เรียกว่า Phishing email ซึ่งเป็นลักษณะอีเมลปลอมที่เลียนแบบอีเมลจากเว็บไซต์ต่างประเทศ โดยมักจะเขียนเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาจีน ทำให้เราเข้าใจว่าเป็นอีเมลจริงจากเว็บไซต์ที่เราได้ทำการสั่งสินค้า แต่กลับกลายเป็นการหลอกให้กรอกข้อมูลส่วนตัว หรือรหัสผ่าน เพื่อแฮกเข้าบัญชีของเรา

วิธีตรวจสอบ คือ หลังจากการซื้อของออนไลน์ จะได้รับข้อความยืนยันภายใน 2-5 นาที แต่ถ้ามากไปกว่านั้น ควรตรวจสอบชื่อบริษัท สินค้า ที่อยู่ รวมไปถึงการสะกด หลักไวยากรณ์ ว่าถูกต้องหรือไม่ หากผิดไปจากความเป็นจริง ให้ลบอีเมลนี้ทิ้งไป และมั่นใจได้เลยว่านี่คือภัยไซเบอร์แน่นอน

เลี่ยงการซื้อ-ขายส่วนตัว

การพูดคุยระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อโดยตรง เป็นช่องทางที่มีประโยชน์ในการสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม เช่น การส่งภาพตำหนิ ภาพสีเมื่อกระทบแสง แต่ช่องทางนี้อาจเป็นช่องโหว่ขึ้นมาทันที เมื่อมีการชำระเงินกันส่วนตัว ไม่ผ่านระบบการชำระของเว็บไซต์ เนื่องจากไม่มีการบันทึกข้อมูลยืนยันการซื้อ-ขาย คุณจึงมีสิทธิ์ไม่ได้รับสินค้า และอาจไม่สามารถเรียกร้องเงินคืนได้ในภายหลัง

ตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก

การตั้งรหัสผ่านเพื่อเข้าระบบการซื้อ-ขาย คนส่วนใหญ่มักจะตั้งรหัสผ่านที่ง่ายจนเกินไป เพราะคิดว่าจะไม่มีใครมาล่วงรู้ในส่วนนี้ได้ นี่จึงเป็นช่องโหว่ให้มิจฉาชีพได้เช่นกัน การตั้งรหัสผ่านที่ปลอดภัย และคาดเดาได้ยาก เช่น รหัสความยาวอย่างน้อย 12-14 ตัวอักษร เลี่ยงการใช้ข้อมูลส่วนตัว เช่น วันเดือนปีเกิด เบอร์โทร เป็นต้น

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นเว็บไซต์ที่ปลอดภัย

แม้จะเป็นเว็บไซต์ของต่างประเทศ ก็ใช่ว่าจะเชื่อถือได้ทุกเว็บ ฉะนั้นก่อนทำการสมัครสมาชิก หรือการซื้อ-ขาย ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์มีการเข้ารหัส SSL SSL (Secure Sockets Layer) หรือไม่ เพราะสิ่งนี้เป็นเครื่องมือมาตรฐานในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่รับส่งผ่านอินเตอร์เน็ต สังเกตได้จากตรง URL ของเว็บไซต์ธนาคาร หรือเว็บไซต์ที่มีความปลอดภัยสูงจะเป็น HTTPS ทั้งสิ้น ส่วนการรับส่งข้อมูลแบบธรรมดา หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ HTTP นั้น อาจมีช่องโหว่ที่จะถูกดักขโมยข้อมูลได้

บริษัท Shipping ต้องน่าเชื่อถือ

บริษัทขนส่งสินค้า ( Shipping ) สำหรับสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศที่เรียกว่า Pre-order ซึ่งจะให้บริการขนส่งสินค้าจากต่างประเทศที่สามารถขนส่งได้หลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า เช่น ขนส่งทางเรือ รถไฟ และ เครื่องบิน อีกทั้งยังเป็นตัวกลางในการสั่งซื้อสินค้าระหว่างลูกค้าและร้านค้าในต่างประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก หากคุณต้องการจะเลือกใช้บริษัทขนส่งรายใด ก็จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนจะใช้บริการว่าบริษัท Shipping ที่เลือกมีความน่าเชื่อถือแค่ไหน อาจจะดูจากการรีวิวผู้สั่งซื้อจริงในแฟนเพจ Facebook หรือกระทู้เว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีการรีวิวการสั่งซื้อ เพื่อไม่ให้ถูกหลอกให้โอนเงินแต่ไม่ได้รับสินค้า ซึ่งการโดนโกงประเภทนี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยมาก

อย่างไรก็ตาม ความสะดวกของการเชื่อมต่อที่ง่ายดาย ย่อมมีข้อดีและข้อเสีย การซื้อของออนไลน์จึงอาจเป็นพฤติกรรมที่ทำให้คุณรู้สึกเสพติด และต้องการเลือกซื้อของอยู่ตลอดเวลา แต่สิ่งสำคัญคือความรอบคอบ และมีสติทุกครั้งก่อนตัดสินใจทำธุรกรรมออนไลน์ เพื่อปิดช่องโหว่ที่คุณคาดไม่ถึง หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ต้องการข้อมูลด้าน Network Security สามารถติดต่อทีมงาน CAT cyfence โดยตรงเพื่อรับคำปรึกษาหรือข้อแนะนำ โดยติดต่อเราได้ผ่านทาง www.catcyfence.com/it-security/contact-us หรือโทร 1322

ที่มา : https://www.lifehack.org/428210/5-tips-for-shopping-online-safelyเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. Ransomware โดนได้อย่างไร รุนแรงแค่ไหน แก้ไขอย่างไร

2. 10 วิธีตั้งค่าความปลอดภัย Windows Server

3. เลือก Firewall องค์กร Fortinet หรือ MikroTik แบบไหนดี?

4. สาย Developer ต้องรู้ OWASP API Security Top 10 มีอะไรบ้าง พร้อมตัวอย่าง

5. TikTok แค่บันเทิงหรือเป็นภัยความมั่นคงของชาติ?