ป้องกันแฮกเกอร์แอบดักข้อมูลคอมฯ ของเราได้อย่างไร

สปายแวร์ถือเป็นหนึ่งในมัลแวร์ที่เป็นอันตรายตัวหนึ่ง โดยเป้าหมายหมายของมันคือ การดักจับกิจกรรมต่าง ๆ บนคอมฯ ของเรา โดยสปายแวร์นั้นทำงานต่างจาก Ransomware ที่จะเน้นไปเรื่องเรียกค่าไถ่จากเหยื่อเพื่อแลกกับการไม่ลบไฟล์บนเครื่องทิ้ง แต่มัลแวร์ประเภทนี้จะซ่อนอยู่ในระบบปฎิบัติการอย่างเงียบ ๆ เพื่อดักจับและบันทึกกิจกรรมบนคอมฯ ทั้งหมดของเรา ยกตัวอย่างเช่น สปายแวร์ประเภทหนึ่งที่รู้จักกันเป็นวงกว้างที่เรียกว่า “Keyloggers” จะแอบบันทึกการกดปุ่มบนแป้น Keyboard ของเหยื่อแล้วส่งไปให้กับแฮกเกอร์ และยังมีซอฟต์แวร์ที่ควบคุมระยะไกล โดยที่แฮกเกอร์สามารถใช้สอดส่องทุกสิ่งที่เราทำบนคอมฯ โดยสามารถควบคุมการทำงานทั้ง Hardware และ Software เช่น การแอบดูเหยื่อผ่าน Webcam โดยที่เหยื่อไม่รู้ตัว ซ้ำร้ายยังเป็นการเปิดประตูให้แฮกเกอร์เข้ามายึดครองระบบเราได้ในที่สุด

การตรวจสอบว่าเครื่องคอมฯ ที่ใช้งานอยู่นั้นโดนแอบติดตั้งสปายแวร์อยู่หรือไม่นั้น อาจจะมีข้อสังเกตุง่าย ๆ ว่ารู้สึกว่าเครื่องทำงานช้าลง และมีโปรแกรมแปลก ๆ แอบทำงานอยู่เบื้อง หลังทีมงาน CAT cyfence ขอแนะนำ 4 ขั้นตอนการตรวจสอบและป้องกันการโดนสปายแวร์ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1

สแกนค้นหาไวรัสและสปายแวร์ด้วย Antivirus ที่ได้รับความนิยมในตลาดทั่ว ๆ ไป โดยสามารถใช้เวอร์ชัน สำหรับทดลองใช้ หรือ เวอร์ชันฟรี ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันไม่ครบถ้วน แต่สามารถสแกนหาได้ อย่างเช่นโปแกรม Malwarebytes หรืออีกทางเลือก คือลง Microsoft Security Essentials ซึ่งเป็นโซลูชันฟรีจาก Microsoft สามารถช่วยป้องกันอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน

ขั้นตอนที่ 2

เปิดใช้งาน Firewall เพราะจะช่วยบล็อกการเข้าถึงอุปกรณ์จากแหล่งที่มาที่ไม่น่าเชื่อถือ หากพบโปรแกรมที่ไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลของเราจากอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอนุญาต ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ฉะนั้นหากเปรียบซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสและป้องกัน Spyware เหมือนตำรวจ Firewall ก็เหมือนทหารประจำด่านตามชายแดน  กรณีที่ยังไม่ได้ติดตั้ง Firewall สามารถเปิดใช้งาน Windows Firewall โดย คลิก “Start” จากนั้นเลือก “Control Panel” จากนั้นเลือก “Windows Firewall” เพื่อทำการตั้งค่า

ขั้นตอนที่ 3

ค้นหาพวก Keyloggers ปกติจะแฝงมาใน 2 รูปแบบ: ทาง Hardware หรือ Software การตรวจสอบ Keyloggers ทาง Hardware เป็นเรื่องง่าย เพียงไล่เช็คสาย Keyboard ที่เชื่อมเข้าสู่คอมฯ ของเรา หากพบอุปกรณ์แปลกปลอมติดตั้งระหว่างแป้นพิมพ์และคอมฯ อาจเป็น Keylogger ที่ออกแบบมาเพื่อบันทึกการกดแป้นพิมพ์

สำหรับ Keyloggers ที่เป็นประเภท Software นั้นสามารถเลือกใช้ Antivirus ที่ได้รับความนิยมในตลาดทั่ว ๆ ไปก็สามารถตรวจจับได้เช่น Bitdefender , AVG Antivirus , Kaspersky Internet Security และ Malwarebytes

ขั้นตอนที่ 4

ตรวจสอบ System Tray และ Task Manager หรือ Activity Monitor ของ Windows หากพบไอคอนแปลกปลอมน่าสงสัย ให้รีบปิดทันที กรณีที่พบไอคอนซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า “VNC” ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับควบคุมเครื่องระยะไกล ในกรณีที่ไม่ได้มีงานที่เกี่ยวข้องกับ VNC แนะนำให้ทำการถอนการติดตั้งทันทีด้วยเช่นกัน

ถึงแม้สปายแวร์จะฉลาดขึ้นและมีความซับซ้อนมากขึ้น แต่เบราว์เซอร์และระบบปฏิบัติการก็ยังคงพัฒนาเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมขึ้นเป็นเงาตามตัว อย่างไรก็ตามเราควรอัพเดทระบบปฎิบัติการและโซลูชันรักษาความปลอดภัยให้ทันสมัยด้วย Patch ล่าสุด รวมทั้งอัพเดท Firmware ของอุปกรณ์ในทันทีที่มีโอกาส

อ้างอิงที่มา

 

 

 

 

 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. VPN Free ที่ให้ใช้ฟรี ซ่อนภัยออนไลน์มาด้วยหรือไม่

2. Ransomware คืออะไร ป้องกันและแก้ไขอย่างไร

3. การทำให้มือถือ Android กลายเป็นอุปกรณ์ Pentest ระบบ

4. พ.ร.บ. คุ้มครอง “ข้อมูลส่วนบุคคล” องค์กรต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร

5. การใช้ FortiView ใน Fortigate Firewall เพื่อแก้ไขปัญหาเครือข่าย