ข้อมูลไม่หาย ไฟล์ยังอยู่ แค่หมั่น Backup

“Backup ข้อมูลด้วยนะ” คำพูดที่เหมือนมีคนคอยเตือนเสมอ ๆ ว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้เสมอ เช่น ไฟล์หาย Harddisk เสีย หรือแม้กระทั่งโดนไวรัสเรียกค่าไถ่ หรือที่เรียกว่า Ransomware จนทำให้เสียข้อมูลที่สำคัญไป แค่ Harddisk เสียยังสามารถหาซื้อใหม่ได้ แต่ข้อมูลหายนั้น ต้นทุนในการทำขึ้นใหม่นั้นสูง หรือ บางครั้งไม่สามารถสร้างข้อมูลที่หายไปใหม่ได้อีกครั้งเลยทีเดียว

ผู้ใช้งานทั่วไปอาจมองว่า การ Backup ข้อมูลเป็นเรื่องจุกจิก ยุ่งยาก ขั้นตอนเยอะ ใช้เวลารอนาน หรือ บางครั้งก็หลงลืมที่จะต้องทำตามกำหนดเวลาที่ได้ตั้งใจเอาไว้ สำหรับบทความนี้ CAT cyfence นำเสนอโปรแกรม FBackup ซอฟท์แวร์ที่จะช่วยให้การ backup ง่ายขึ้น ลดการหลงลืม และเก็บข้อมูลอย่างปลอดภัยบน cloud
โปรแกรมนี้เป็นเวอร์ชันฟรี แต่ก็ยังมี Feature สำคัญ ๆ ที่จำเป็นสำหรับการสำรองข้อมูลเบื้องต้น เช่น สามารถตั้งเวลาให้โปรแกรม Backup เองอัตโนมัติ และสามารถสำรองไฟล์ไปยัง คลาวด์ DropBox (หากใครมี Google Drive ก็สามารถใช้งานได้ ) มาเริ่มต้น Backup กันเลย

เริ่มต้นใช้งาน FBackup

1. ดาวน์โหลดโปรแกรม Fbackup ที่ https://www.fbackup.com/download.html 

รูปที่ 1

2. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วคลิกที่ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมา ถ้าไม่ต้องการส่งข้อมูลการใช้งานไปยังผู้พัฒนา สามารถเอาเครื่องหมายหน้า Send anonymous usage statistics ออกได้ จากนั้นคลิก Intall Now ดังรูปที่ 2

รูปที่ 2

3. คลิกที่ปุ่ม New เพิ่มเริ่มต้น Backup ดังรูปที่ 3

รูปที่ 3

4. จากนั้นโปรแกรมจะให้เลือกว่าต้องการ Backup ไฟล์ไปที่ไหน ในที่นี้ จะขอเลือก เป็น Local Hard Drive ก่อน แต่หากต้องการสำรองข้อมูลไปบนคลาวด์ ผู้ใช้สามารถ เลือกเมนู Online เพื่อ Backup ไปยัง Dropbox หรือ Google ได้

รูปที่ 4

5. จากนั้นโปรแกรมจะถามว่าต้องการ Backup อะไร ในที่นี้ ขอเลือกเป็น Local hard drive (1) โดย Backup Folder My Data (2) จากนั้น กด Next (3) ดังรูปที่ 5

รูปที่ 5

 

6. โปรแกรมจะให้เลือกว่าต้องการกรองประเภทไฟล์หรือไม่ ถ้าไม่ สามารถกด Next เพื่อผ่านไปขั้นตอนต่อไป

รูปที่ 6

7. โปรแกรมจะถามถึงประเภทของการ Backup ให้เลือก Make full และตั้งค่ารหัสผ่าน จากนั้นกด Next ดังรูปที่ 7

รูปที่ 7

8. ขั้นตอนนี้จะให้ตั้งเวลาให้โปรแกรม Backup เองอัตโนมัติ สามารถเลือกความถี่ได้ว่าต้องการ Backup ทุกวัน ทุกสัปดาห์ หรือ ทุกเดือน ในเวลาอะไร เมื่อเลือกแล้วจากนั้นให้กด Next เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป

 

8. ตั้งชื่อไฟล์สำหรับการ Backup และสามารถเลือก Icon ได้ครับ จากนั้นกด > Save

9. ระบบจะเริ่มทำการ Backup และหลังจากนั้นจะทำการ Backup ให้เองโดยอัตโนมัติตามที่ผู้ใช้งานตั้งเวลาไว้ 

ในเวลาที่ต้องการกู้คืนไฟล์ที่ Backup เอาไว้ ก็เพียงแค่เลือกตัว Backup แล้วกด Restore จากนั้นโปรแกรมจะให้เลือกว่าจะกู้คืนไปที่ไหน จากนั้นกด Finish

เป็นการเสร็จสิ้นการ Backup ไฟล์เบื้องต้น การ Backup แบบนี้ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ข้อมูลขึ้นอีกระดับหนึ่ง แต่ถ้าต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น สามารถเลือก Backup ไปยัง External Drive หรือ Backup ไปยัง Google Drive และ Drop Box ได้เช่นกัน

 

 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. Work from Home ปลอดภัยผ่านการใช้งาน VPN

2. สรุปสถิติภัยคุกคามประจำปี 2562 จาก ศูนย์ปฏิบัติการ Security Operation Center

3. 6 ฟีเจอร์พื้นฐานที่ Firewall ต้องมี

4. 9 ขั้นตอนการเลือกซื้ออุปกรณ์ Firewall

5. บัญชี Router และ IoT รั่วไหลกว่า 500,000 รายการ