5 วิธีเพิ่มความปลอดภัยให้กับ Apple Watch

Apple Watch เป็นอุปกรณ์เสริมด้านสุขภาพใช้งานร่วมกับ iPhone มีฟีเจอร์อัจฉริยะที่เป็นมากกว่านาฬิกาบอกเวลา จึงมีความสามารถเทียบเท่าสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง ซึ่งหากใช้งานแบบไม่ระวังก็อาจเสี่ยงสูญหาย หรือ ถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้ เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวจะแสดงผลการแจ้งเตือนตลอดเวลา ทำให้คนใกล้ตัวแอบดูได้ง่าย ๆ ดังนั้นควรมีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้ iPhone / iPad หรือ Macbook เพื่อรักษาความปลอดภัย ดังนี้

1. การตั้งรหัสผ่าน

ปัจจุบัน Apple Watch ได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ สามารถตั้งรหัสผ่านได้สูงสุด 10 หลัก แต่เพื่อความสะดวกและจำง่าย แนะนำตั้งรหัสผ่าน 6 หลักเหมาะสมที่สุด เมื่อถอด Apple Watch ออก ระบบจะล็อคหน้าจอทันที ทำให้ใครก็ไม่สามารถนำไปใช้งานได้

เนื่องจาก Apple Watch จะใช้เพียงตัวเลขอย่างเดียว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย อย่าใช้ตัวเลขที่มีสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับตนเอง เช่น วัน เดือน ปี เกิด เป็นต้น

วิธีตั้งค่า: เปิดแอป Apple Watch บน iPhone > เลือกเมนู Passcode > เลื่อนปิดการใช้งานคำสั่ง Simple Passcode > กรอกรหัสผ่านเดิม 4 หลัก ( รหัสเริ่มต้น Default ) > กรอกรหัสใหม่ 6หลัก > กรอกรหัสใหม่ 6 หลัก อีกครั้ง เพื่อยืนยัน

2. ตั้งค่า Activation Lock ในกรณีเครื่องสูญหายหรือถูกขโมย

กรณีที่ Apple Watch สูญหายหรือถูกขโมย สำหรับผู้ที่ใช้คู่กับ iPhone สิ่งแรกที่ควรทำคือ เปิดแอป Apple Watch บน iPhone เพื่อทำการล๊อค Apple Watch ไม่ให้ผู้อื่นเข้าถึงข้อมูลภายในหรือนำเอาไป Activate เพื่อใช้งานต่อได้
วิธีตั้งค่า: เปิดแอป Apple Watch บน iPhone > Find My Apple Watch ( ฟีเจอร์นี้ช่วยให้ค้นหา Apple Watch ที่สูญหายไปบน Map ) > เปิดใช้งาน Lost Mode หรือ สั่งลบอุปกรณ์ออก
เมื่อเปิดใช้งาน Lost Mode บัตร Apple Pay ใน Apple Watch จะถูกปิดการใช้งาน
นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดใช้งานคุณสมบัติ Activation Lock ทำให้ Apple Watch เครื่องนั้นไม่สามารถนำกลับมา Activate ได้

3. การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเมื่อมีการแจ้งเตือนบนหน้าจอ

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น Apple Watch จะแสดงผลหน้าจอตลอดเวลา เมื่อมีการแจ้งเตือนเด้งขึ้นก็อาจทำให้คนอื่นแอบดูได้ ดังนั้นควรตั้งค่าฟังก์ชัน Notification Privacy เพื่อปิดการแสดงรายระเอียดต่าง ๆ จนกว่าผู้ใช้จะแตะบนนาฬิกาเพื่อเปิดดู

วิธีตั้งค่า: เปิดแอป Apple Watch บน iPhone > เลือก Notifications > การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของการแจ้งเตือน > เลือก On (ตำแหน่งสีเขียว)

4. การตั้งค่าลบข้อมูลโดยอัตโนมัติเมื่อใส่รหัสผิดติดต่อกัน 10 ครั้ง

กรณีที่ Apple Watch สูญหายหรือถูกขโมย เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลในเครื่อง ให้ตั้งค่าลบข้อมูลโดยอัตโนมัติ หากมีผู้อื่นพยายามเข้าใช้งานโดยป้อนรหัสผิดติดต่อกัน 10 ครั้ง ข้อมูลใน Apple Watch จะถูกลบทิ้งทันที

วิธีตั้งค่า: เปิดแอป Apple Watch บน iPhone > เมนู Passcode > เลือก Erase Data

5. การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวด้านข้อมูล

ควรระมัดระวังว่าการอนุญาตแอปใน iPhone เพราะถือเป็นการอนุญาตให้แสดงข้อมูลใน Apple Watch ด้วย เนื่องจากทั้งสองอุปกรณ์ออกแบบมาให้เชื่อมต่อกัน หากรู้สึกไม่สะดวกในการแชร์ข้อมูลส่วนตัวโดยเฉพาะข้อมูลด้านสุขภาพในแอป iOS Health ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนการอนุญาตในการเข้าถึงได้ รวมทั้งการแชร์ข้อมูล Location Services อีกด้วย
วิธีตั้งค่า: เปิดแอป iPhone > Settings > Privacy > เลือก Analytics > เลื่อนปุ่มปิด Share With App Developers และไปที่ Settings > Privacy > เลื่อนปิดการแชร์ Location

เพียงแค่การตั้งค่าเบื้องต้นง่าย ๆ เพียงเท่านี้ก็ทำให้การใช้ Apple Watch ปลอดภัยมากขึ้นแล้ว

อ้างอิงที่มา:
https://appletoolbox.com/protecting-your-privacy-and-security-on-apple-watch/
https://www.lifewire.com/apple-watch-security-settings-you-should-consider-turning-on-2487731
https://www.tomsguide.com/reviews/apple-watch-5เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. Cloud Security ความปลอดภัยบน Cloud Computing

2. วิธีปิดการแสดงผล Follow info ของแอปพลิเคชัน LINE

3. New Normal กับ “ข้อมูลส่วนบุคคล” วิถีใหม่ที่ต้องให้ความสำคัญ

4. Next Generation Firewall กับ Web Application Firewall ต่างกันอย่างไร

5. เคล็ดลับ 10 ข้อ ในการเลือกและใช้เครื่องมือสื่อสารออนไลน์