5 เหตุผลทำไมคุณควรใช้ Firewall

วิโรจน์ จ้อยประเสริฐ

วิโรจน์ จ้อยประเสริฐ ทีมงานที่ดูแลด้านอุปกรณ์ Network Security

หากเคยติดตามข่าวสารเกี่ยวกับความปลอดภัยทางไอที คงจะทราบเรื่องเกี่ยวกับ firewall มาบ้าง หลาย ๆ คนอาจไม่รู้ว่าอุปกรณ์ชนิดนี้มีไว้เพื่ออะไร ทำไมพนักงานไอทีขององค์กรถึงได้พูดเกี่ยวกับอุปกรณ์ชนิดนี้บ่อย ๆ และทำไมถึงปรากฏอยู่บนข่าวไอทีบ่อยครั้ง สำหรับบทความนี้จะเล่าว่า firewall คืออะไร ทำไมที่ปรึกษาด้านไอทีต้องแนะนำให้องค์กรติดตั้งเพื่อป้องกันภัยคุกคามออนไลน์ และทำไมควรใช้ Firewall

Firewall คืออะไร

ก่อนอื่นมาดูกันว่า firewall คืออะไร? firewall ไม่ใช่อุปกรณ์ป้องกันไฟที่มี แต่เป็นการเปรียบเทียบการป้องกันอันตรายจากภัยคุกคามบนออนไลน์ ซึ่งภัยอันตรายก็เปรียบเสมือนไฟนั่นเอง

โดยลักษณะการทำงานของอุปกรณ์ firewall จะเป็นตัวขวาง ป้องกัน หรือ บล็อก เพื่อปกป้อง PC แท็บเล็ตหรือโทรศัพท์จากอันตรายที่อาจเกิดจากมัลแวร์บนฐานข้อมูลที่มีอยู่ในอินเทอร์เน็ต และคอยตรวจสอบการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้กับเซิร์ฟเวอร์และเราเตอร์ในไซเบอร์สเปซ (ส่งเป็นแพ็กเก็ต) เป็นต้น เพื่อตรวจสอบว่าปลอดภัยหรือไม่ โดยเป็นการสร้างแพ็กเก็ตให้เป็นไปตามกฎที่ตั้งค่าไว้

ในขณะที่ระบบปฏิบัติการส่วนใหญ่ (เดสก์ท็อปและมือถือ) จะมี firewall อยู่แล้ว โดยอาจเป็นแอปพลิเคชัน firewall ติดตั้งลงในเครื่อง ซึ่งผู้ใช้งานควรรู้วิธีตั้งค่า firewall ให้เหมาะสมเพราะในการตั้งค่าแอปพลิเคชันนั้น มีชุดรักษาความปลอดภัย มีโฮสต์ของเครื่องมืออัตโนมัติที่ใช้รายการที่อนุญาตพิเศษเพื่อตรวจสอบว่าแอปพลิเคชันของคุณควรยอมรับ หรือปฏิเสธข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตหรือไม่ ซึ่งประโยชน์ของการใช้ firewall มีหลากหลายข้อ ทีมงานได้รวมประโยชน์เด่น ๆ มา 5 ข้อด้วยกัน ดังนี้

 1. Firewall ช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์จากการเข้าถึงระยะไกลที่ไม่ได้รับอนุญาต

  หนึ่งในภัยอันตรายร้ายแรงที่สุดที่อาจเกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้คือ มีคนพยายามควบคุมจากระยะไกล เช่น เห็นเม้าส์เลื่อนไปมาบนจอมอนิเตอร์โดยที่เจ้าของเครื่องยังไม่ได้ใช้งาน เป็นต้น หากมีอุปกรณ์ firewall ที่ตั้งค่าถูกต้องแล้ว จะช่วยปิดการใช้งานการเข้าถึงเดสก์ท็อประยะไกล จึงป้องกันไม่ให้แฮกเกอร์เข้ายึดคอมพิวเตอร์ได้

 2. Firewall สามารถบล็อกข้อความที่เชื่อมโยงไปยังเนื้อหาที่ไม่ต้องการ

  อุปกรณ์บางเครื่องเช่น ผู้ที่ยังใช้ Windows XP ยังไม่มีการติดตั้ง Firewall ย่อมเสี่ยงถูกโจมตีจากภัยคุกคามออนไลน์ได้ง่าย เพราะในอินเทอร์เน็ตมีมัลแวร์ที่แอบแฝงเป็นจำนวนมากกำลังรอการโจมตีเข้าสู่อุปกรณ์ของเหยื่อ เช่น การคลิกลิงก์ หรือ ดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บไซต์เถื่อน อาจถูกบังคับให้กดเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ที่มีไวรัสได้ เมื่อใช้อุปกรณ์ Firewall จะช่วยบล็อกไม่ให้ผู้ใช้งานคลิกไปยังเว็บไซต์ที่มีไวรัสดังกล่าว เพราะฉะนั้น ผู้ใช้ Windows XP ควรจะอัปเกรดเป็น Windows 10 ถ้าเป็นไปได้หรือแม้กระทั่งเป็น Linux เพราะตอนนี้ Windows XP เป็นเป้าหมายที่สามารถโจมตีได้ง่ายเลยทีเดียว

 3. Firewall ทำให้เล่นเกมออนไลน์ปลอดภัยยิ่งขึ้น

  เกมออนไลน์เป็นหนึ่งในพัฒนาการที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของวิดีโอเกม แต่ก็มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย มัลแวร์ต่าง ๆ ได้รับการพัฒนาเพื่อมุ่งเป้าไปที่ผู้เล่นเกมออนไลน์ที่มีเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่ปลอดภัย ในขณะที่ผู้เผยแพร่เกมมักจะรักษาความปลอดภัยบนเซิร์ฟเวอร์ของตน จึงเป็นเรื่องดีที่จะเปิดใช้งาน Firewall ก่อนที่จะเริ่มเล่นเกมออนไลน์ ซึ่งความพยายามของแฮกเกอร์ในการใช้มัลแวร์เพื่อเข้าสู่ระบบจะถูกบล็อกทำให้ระบบปลอดภัย ในกรณีส่วนใหญ่ Firewall จะกำหนดค่าตัวเองตามข้อกำหนดของเกมโดยใช้โปรไฟล์สำหรับประเภท / ชื่อซอฟต์แวร์ที่รวมอยู่ในเกมหรือมีให้ผ่านการอัปเดต โปรดทราบว่าชุดความปลอดภัยมักจะมาพร้อมกับ “โหมดเกม” หรือตัวเลือกอื่น ๆ ที่คล้ายกันติดตั้งไว้ล่วงหน้าซึ่งคุณสามารถใช้ประโยชน์จากก่อนเปิดตัวเกมโปรด และหากมีปัญหาสามารถปรึกษาหน้าสนับสนุนของเกมและแก้ไขการตั้งค่าแอปพลิเคชัน Firewall

 4. สามารถบล็อกเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมหรือผิดศีลธรรมด้วย Firewall

  เราได้พูดถึงการปิดกั้นแฮกเกอร์และมัลแวร์การเข้าถึงระยะไกลประเภทต่าง ๆ ไปแล้วซึ่งแน่นอนว่า Firewall มีความสามารถมากกว่านั้น เช่นเดียวกับการปกป้องไดเรกทอรีส่วนบุคคลจาก ransomware โดยทั่วไปการบล็อกประเภทนี้จะพบได้ในแอปพลิเคชันการควบคุมโดยหน่วยงานที่รักษาความปลอดภัยไอทีของแต่ละประเทศ ISP (สะท้อนการกระทำของไฟร์วอลล์ที่มุ่งเน้นองค์กร) แต่ในอุปกรณ์ Firewall ก็สามารถบล็อกเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมได้เช่นกัน

 5. Firewall สามารถเป็นฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ก็ได้

  Firewall ไม่จำเป็นต้องเป็นซอฟต์แวร์เสมอไป สามารถเป็นฮาร์ดแวร์ได้ ส่วนใหญ่จะพบเป็นการใช้ในบ้านโดยจะอยู่ภายในเราเตอร์ ซึ่งการเข้าถึง Firewall แบบฮาร์ดแวร์ จะใช้ข้อมูลประจำตัวของผู้ดูแลระบบสำหรับเราเตอร์ (ที่สำคัญต้องตั้งค่ารหัสผ่านใหม่ อย่าใช้รหัสผ่าน default เด็ดขาด ) และเมื่อลงชื่อเข้าใช้แล้ว จะสามารถตรวจสอบตัวเลือกและเปลี่ยนแปลงได้หากจำเป็นบางครั้งจะต้องทำการปรับแต่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการเล่นเกมออนไลน์ด้วยคอนโซลเกม ตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนประเภท NAT บน PlayStation 4 เป็นการแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อเกมออนไลน์ทั่วไป ผู้ใช้ควรตรวจสอบเอกสารประกอบสำหรับเราเตอร์ เพื่อทำความคุ้นเคยกับการตั้งค่าก่อนที่จะเริ่มบันทึกการเปลี่ยนแปลงใด ๆ

แต่ Firewall ไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง

สิ่งที่อุปกรณ์ Firewall ไม่สามารถทำได้ คือการจัดการ virus worms keyloggers และ มัลแวร์อื่น ๆ ทำได้เพียงปิดกั้นการเข้าถึงลับ ๆ ที่มัลแวร์สามารถผ่านเข้ามาได้ ดังนั้น ควรใช้ Firewall ร่วมกับ Antivirus ปิดช่องทางการเข้ามายังระบบไอทีและใช้เครื่องมือป้องกันไวรัสในการกำจัดมัลแวร์ที่เคยเข้ามายังในระบบก่อนที่เราจะติดตั้งอุปกรณ์ Firewall นั่นเอง

วันนี้ Firewall มีการพัฒนาด้านความปลอดภัยไปมาก สามารถจะนำมาใช้เป็น Security Gateway ทำให้ช่วยปกป้ององค์กรของคุณให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มีคุณสมบัติครอบคลุมทุกด้าน ที่เรียกว่า Next Generation Firewall (NGFW) ซึ่งเป็น Firewall ที่มีการยกระดับการป้องกันให้ทำงานได้อย่างครอบคลุม มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นไปตามชื่อนั่นคืออีกยุคสมัยหนึ่งของ Firewall เพื่อจะรับมือภัยคุกคามที่ซับซ้อน และการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น มี Feature หลาย ๆ อย่างที่เพิ่มเข้ามา ดังนั้น สำหรับองค์กรใดที่ยังไม่มั่นใจในอุปกรณ์ Firewall และต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกใช้ สามารถเข้าไปอ่านได้ใน Firewall กับ 6 ฟีเจอร์พื้นฐานที่อุปกรณ์ทุกตัวจำเป็นต้องมี หรือติดต่อทีมงานได้ที่ www.catcyfence.com/it-security/contact-us หรือโทร 1332 เรามีทีมงานที่เชี่ยวชาญด้าน IT security โดยตรง พร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษา

แปลและเรียบเรียงโดย วิโรจน์ จ้อยประเสริฐ

ที่มา https://www.makeuseof.com/tag/5-reasons-use-firewall/

 

เขียนโดย : วิโรจน์ จ้อยประเสริฐ

วิโรจน์ จ้อยประเสริฐ ทีมงานที่ดูแลด้านอุปกรณ์ Network Security

Tagged on:


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. 10 วิธีตั้งค่าความปลอดภัย Windows Server

2. เลือก Firewall องค์กร Fortinet หรือ MikroTik แบบไหนดี?

3. สาย Developer ต้องรู้ OWASP API Security Top 10 มีอะไรบ้าง พร้อมตัวอย่าง

4. พรีออเดอร์เว็บนอก อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่โดนแฮกโดนโกง

5. TikTok แค่บันเทิงหรือเป็นภัยความมั่นคงของชาติ?