ส่อง 5 ความเชื่อผิด ๆ เรื่องความปลอดภัยบนโลกไอที

แม้ว่ายุคนี้จะเป็นยุคของโลกไซเบอร์ที่ทุกคนต่างเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายดาย แต่ก็ยังมีคำถามในเรื่องความปลอดภัยที่ตามหาอีกมาก ทั้งความเชื่อผิด ๆ ข้อมูลเท็จที่ถูกส่งต่อกันมา จนทำให้ผู้ใช้งานมองข้ามเรื่องความปลอดภัย จนกลายเป็นช่องโหว่ที่ทำให้เกิดภัยร้ายกับคอมพิวเตอร์และข้อมูลได้ วันนี้ CAT cyfence จึงขอพาไปรู้จักกับ 5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ ที่ควรหยุดเชื่อตั้งแต่วันนี้ !

1. ใช้เครื่อง MAC ยังไงก็ไม่ติดไวรัส

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่เคยได้ยินโฆษณาว่าคอมพิวเตอร์จาก Apple ไม่ติดไวรัส นั่นไม่ใช่เรื่องจริงเพราะจากข่าว  พบ EvilQuest ransomware มุ่งโจมตีเฉพาะ macOS 
ทางที่ดีควรติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัส เพื่อกำจัดไวรัสไม่พึงประสงค์ในทุก ๆ อุปกรณ์ที่สามารถติดตั้งได้ และควรให้ความสำคัญด้าน Cyber security ในทุกอุปกรณ์เช่นเดียวกัน

2. เข้าเว็บไซต์ด้วยโหมดไม่ระบุตัวตนแล้วไม่มีใครรู้ว่าเราเข้าเว็บอะไร

Incognito Mode หรือการใช้เบราเซอร์แบบไม่ระบุตัวตน คือการไม่มีเก็บประวัติการใช้งาน ไม่มีแคช แต่ก็เฉพาะคนที่ใช้งานร่วมกับเราเท่านั้น เพราะถึงแม้ว่าตัว Browser ไม่เก็บ แต่ผู้ให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น ISP เองหรือ Web ผู้ให้บริการต่าง ๆ เช่น facebook , google ก็ล้วนแล้วแต่เก็บประวัติการ Login ทั้งสิ้นเมื่อนำมาใช้ร่วมกับชุด IP ที่เราใช้อยุ่ ก็สามารถระบุตัวเราได้อยู่ดี ซึ่งถ้าต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวในการใช้งานควรเลือกเป็นการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน TOR Network จะรักษาความส่วนตัวได้ดีกว่า

3. ใช้แม่เหล็กทำลายข้อมูลใน Harddisk ได้

ในทางเทคนิคแม่เหล็กที่มีขนาดใหญ่และมีพลังแม่เหล็กสูง สามารถลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ได้จริง ซึ่งฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์สมัยใหม่จะมีความอ่อนไหวต่อแม่เหล็กที่แรงมากและมีสนามแม่เหล็กเท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องแม่เหล็กขนาดเล็กหรือแม่เหล็กติดตู้เย็นทั่วไป แต่ควรมาให้ความสำคัญเรื่องระบบความปลอดภัยอื่น ๆ แทน

4. เราไม่มีข้อมูลสำคัญอะไร ไม่ใช่เป้าหมายของแฮกเกอร์หรอก

ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายคนอาจคิดว่าคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่มีข้อมูลน่าสนใจ ไม่ใช่เป้าหมายของแฮกเกอร์ ไม่น่าจะตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ แต่ในความจริงแล้ว ก่อนที่แฮกเกอร์จะไปจู่โจมองค์กรใหญ่ ย่อมมีการซ้อมมือ สุ่มหาเหยื่อด้วยการปล่อยไวรัส แอบฝังมัลแวร์ ในคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีระบบป้องกัน ไม่มีความปลอดภัยที่ดี ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเหยื่อแฮกเกอร์ทั้งหลายได้ หรือในบางครั้งแฮกเกอร์แค่ปล่อยให้ Malware ทำงานไปโดยไม่สนใจว่าเป้าหมายเป็นใคร ขอให้มีช่องโหว่ก็พอเป็นต้น

5. ซ่อน SSID ไว้ไม่ให้ใครเห็น แค่นี้ WiFi Network ก็ปลอดภัยแล้ว

ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ต้องการซ่อนชื่อ Wifi เพื่อกันเพื่อนบ้านมาแอบใช้งาน ด้วยการใช้ ปิด SSID Broadcast นั้น ก็เป็นเพียงซ่อนได้แค่เพียงแค่ชื่อเท่านั้น เพราะมี Software มากมายในการเรียกดู WiFi ที่ถูกซ่อนอยู่ ตราบใดที่ยังใช้งาน Wifi ก็ยังกระจายสัญญาณออกไป ก็เห็นอยู่ดี จึงซ่อนได้เพียงชื่อ ไม่ใช่การปิดประตูเพื่อป้องกันภัยแต่อย่างใด

ภาพจาก : https://www.linksys.com/us/support-article?articleNum=136623

ความเชื่อที่กล่าวไปข้างต้นนั้นหลายเรื่องมีมานานแล้ว แต่บางคนก็ยังเชื่อเช่นนั้นอยู่ แต่หลัก  ๆ แล้วเรื่องความปลอดภัยไม่ควรเป็นแค่ความเชื่อ เพราะบางอย่างพิสูจน์มาแล้วว่าช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ว่า Firewall สามารถป้องกันการโจมตีได้จริง หรือการเปิด 2 Factor ในทุก Account จะปลอดภัยขึ้นเป็นต้น

แต่ถ้าเป็นเรื่องความปลอดภัยองค์กร ต้องการที่ปรึกษาด้าน Cyber Security ก็สามารถติดต่อทีมงาน CAT cyfence จาก CAT telecom โดยตรงโดยติดต่อเราได้ผ่านทาง www.catcyfence.com/it-security/contact-us หรือโทร 1322

 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

1. Access Control จุดเริ่มต้นของการปกป้องข้อมูลให้ปลอดภัย

2. 6 ปัญหา Server ที่ผู้ดูแลระบบต้องระวัง

3. การปกป้องและสำรองข้อมูล มีความสำคัญอย่างไรกับองค์กร

4. เพิ่มความปลอดภัย Gmail Account ด้วย Google Authenticator

5. ป้องกัน Instagram ไม่ให้โดนแฮกด้วย 2 Factor Authentication